Thị trường đồ cũ đang “lên ngôi”

Cái tên nổi bật gần đây nhất là sàn giao dịch thiết bị tân trang Back Market với việc huy động thành công 335 triệu USD.

Thị trường đồ cũ trên thế giới

thi truong do cu the gioi dang len ngoi 1614Những cái tên sừng sỏ đầu tư vào thương vụ này bao gồm General Atlantic, Generation Investment Management, Goldman Sachs và gia đình tỷ phú LVMH Bernard Arnault.

Sàn giao dịch có trụ sở tại Paris này chuyên kinh doanh các thiết bị số dạng like-new (gần như mới hoàn toàn) hoặc có trầy xước một chút nhưng vẫn có thể sử dụng ngay. Trong năm ngoái, doanh số của Back Market tăng gấp 3 lần khi nhu cầu mua sắm thiết bị giá phải chăng tăng cao.

Vòng gọi vốn lần này đã giúp giá trị doanh nghiệp đạt 3,2 tỷ USD và trở thành tâm điểm tại châu Âu cùng với những startup như Vinted và Depop – dịch vụ bán trang phục và phụ kiện “secondhand”.

Thibaud Hug de Larauze, CEO kiêm đồng sáng lập Back Market, cho biết số vốn huy động lần này sẽ được dùng để mở rộng mảng kinh doanh máy chơi game PlayStations và các thiết bị gia dụng, đồng thời phát triển dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng như chăm sóc nhà bán.

Hug de Larauze chia sẻ: “Mọi người đến với Back Market vì họ rất cần một món đồ nào đó, nhưng không có khả năng mua đồ mới hoàn toàn. Vậy nên hàng tân trang lại là một phương án tối ưu, vừa tiết kiệm, vừa được bảo hành lại còn có dịch vụ chăm sóc khách hàng.”

thi truong do cu the gioi dang len ngoi 1614 1

“Chúng tôi đã tự thiết kế một thuật toán để hiển thị đến người mua những nhà bán có mức đánh giá cao từ khách hàng. Điều này tạo nên một vòng lặp phát triển cho chính các nhà bán bởi cách duy nhất để phát triển chính là đảm bảo trải nghiệm khách hàng, ngay cả sau khi đã bán thành công.”

Back Market đã “lên hương” nhờ giá iPhone Pro 12 mới quá cao (tới 999 USD), trong khi những dòng Android cao cấp khác giá cũng chẳng mềm hơn. Vậy nên một nơi giá ổn, và lại có bảo hành như Back Market thắng lợi là điều không quá khó hiểu. Và kết quả là sàn giao dịch này đã tìm được một chỗ đứng khá vững trong thị trường đồ điện tử tân trang 80 tỷ USD hiện nay.

Không chỉ là đồ điện tử, xu hướng đồ cũ cũng xuất hiện ở mặt hàng khác. Thương hiệu hàng xa xỉ phẩm Gucci cũng đi bán đồ cũ khi hợp tác với Startup RealReal – nơi chuyên bán các đồ xa xỉ second-hand (nhưng đảm bảo là đồ thật, vì có cả bộ phận kiểm định). Nối gót Gucci, Levi’s cũng gia nhập thị trường đồ cũ khi tự xây dựng luôn cho mình một nền tảng để khách hàng đổi đồ cũ lấy quà/phần thưởng.

Một ví dụ khác là 3 ứng dụng mua bán đồ second-hand ThredUp, Wish và Poshmark đều ăn nên làm ra trong mùa dịch năm trước (và chắc hẳn cả năm nay) và đang tính đến việc IPO. Công nghệ cho thị trường đồ cũ cũng xịn xò chẳng kém. Chẳng hạn Rebag, một đơn vị chuyên bán lại các mẫu túi xách cao cấp, đã ra mắt ứng dụng Clair AI, dùng trí tuệ nhân tạo để định giá sản phẩm.

Trong tình hình dịch hiện nay, khi thu nhập giảm đi nhưng nhu cầu về hàng hóa vẫn luôn hiện hữu, thì người ta sẽ tìm đến các món đồ cũ.

Tuy nhiên, hàng cũ không đồng nghĩa với việc hàng không tốt. Người mua vẫn sẽ ưu tiên những nơi có đảm bảo chất lượng sản phẩm, thậm chí là hàng chính hãng (chẳng hạn sau khi bắt tay với Gucci thì giá cổ phiếu RealReal tăng vọt). Hoặc phải có bảo hành, có dịch vụ tốt như Back Market.

Về phía mình, các thương hiệu gia nhập thị trường này cũng là một phần giải quyết các bài toán phát triển bền vững và hàng tồn kho. Người bán người mua đều có lợi, vậy nên thị trường đồ cũ lên ngôi cũng chẳng có gì bất ngờ.

Thị trường đồ cũ Việt Nam

Hiện tại đồ cũ ở nước ta cũng đang phát triển chưa chuyên nghiệp như nước ngoài nhưng cũng đang dần đi vào quy củ. Các tên tuổi lớn như Thưởng thưởng hay Chợ Giời Thái Nguyên là những tái tên đáng chú ý. Năm 2020 và 2021 là năm ảnh hưởng lớn do Covid19 nên số lượng các doanh nghiệp giải thể, các hàng quán thanh lý rất nhiều nên thị trường càng sôi động.

Năm trước thị trường đã chứng kiến sự ra đi của Món Huế, Soya garden, của các tên tuổi đổi nhận diện thương hiệu như MBBank thì năm nay lại có Viettel và Soya garden… Thanhlydo.com đang nỗ lực giải quyết nhu cầu của thị trường nhằm thanh lý các chuỗi cửa hàng lớn.

Hy vọng năm tới 2022, thị trường ổn định để kinh tế Việt Nam phát triển hơn.

Rate this post
“Do số lượng và chủng loại các mặt hàng thanh lý của Thanhlydo.com quá nhiều, hình ảnh trên website không thể update hết. Quý khách có thể trực tiếp qua kho để xem hàng, hoặc liên hệ 0975.563.578 hoặc fanpage Chợ giời Thái Nguyên “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recommended
Với nhiều người, việc chuyển nhà tốn rất nhiều thời…
Contact Me on Zalo
0962615858
THANH LÝ ĐỒ GIÁ CAO

Vui lòng điền form liên hệ bên dưới    X
    LIÊN HỆ THU MUA