Cách tái sử dụng những món đồ cũ

Trong những đợt dọn nhà, chắc hẳn bạn sẽ có nhiều đồ vật cũ không còn sử dụng hoặc chỉ đơn giản là cũ rồi nên bạn không còn thích nữa. Khoan hãy vứt chúng mà hãy tìm cách để sử dụng lại những món đồ đó. Nếu bạn vẫn còn đang không biết phải làm thế nào thì hãy cùng chúng tôi học cách người Nhật và Phần Lan tái sử dụng những món đồ cũ ra sao nhé!

Thu gom rác thải của địa phương

Ở Nhật Bản

Ở Nhật, mỗi địa phương hoặc khu dân cư sẽ có lịch thu gom rác định kì. Những món đồ lớn như tủ, giường, bàn ghế hoặc đồ điện không còn sử dụng nữa thì bạn có thể đem để ở bãi rác, sau đó sẽ có người đến thu gom. Họ sẽ kiểm tra lại đồ và phân loại ra. Những món còn dùng được hoặc có thể sử dụng sau khi sửa thì họ sẽ bán hoặc tặng lại cho người cần dùng. Tuy nhiên, bạn sẽ phải tốn một khoản tiền nho nhỏ xem như là phí vận chuyển nếu bạn muốn để rác lớn ở bãi rác. Ngoài ra, các địa phương còn khuyến khích các hộ gia đình nên tặng lại hoặc trao đổi đồ dùng cho nhau thay vì đem vứt đi.

cách người Nhật tái sử dụng đồ cũ

Người Nhật thường xuyên theo dõi lịch gom rác ở địa phương (Ảnh: city.yanagawa.fukuoka.jp)

Ở Phần Lan

Qua phần lan, một trong những ấn tượng của tôi đó là việc bảo vệ môi trường thông qua việc phân loại rác và sử dụng đồ tái chế. Cái cách mà ở những nước đang phát triển như Việt Nam đáng lẽ rất cần phải làm thì lại khó mà làm được.
Ở mỗi khu dân cư, dù là khu vực nhà dân hay sinh viên đều có một nhà đổ rác với các loại thùng có ký hiệu khác nhau để hướng dẫn người đổ rác. Như vậy, từ trong gia đình, bạn đã cần phải có ít nhất 2 thùng rác: bio (rau quả, đồ ăn) và rác không phân loại như túi nilon. Ngoài ra, đồ thuỷ tinh, bìa carton, vỏ hộp sữa và nước hoa quả, giấy báo, hộp sắt, tất cả đều phải được xếp riêng vào các túi khác nhau để đi bỏ vào các thùng khác nhau tiện cho việc thu gom rác thải sau này. Ở chung cư nơi tôi ở hiện giờ, nhà đổ rác còn gắn camera theo dõi hoạt động đổ rác của ngươi dân.

Diem Do Rac Ngoai Troi Phan Lan

Điểm đổ rác ngoài trời – Photo: Internet

Người nước ngoài mới đến thì có thể phớt lờ một thời gian, nhưng sau đó tự dưng họ bị ảnh hưởng và tự động phân loại rác. Khi đi siêu thị, nếu bạn không sử dụng túi của mình, bạn phải mua túi ở siêu thị với giá 20 cents. Ngoài ra, túi đựng rác bio cũng phải là loại túi bio mỏng tự phân huỷ được.

Bán/mua đồ cũ ngoài chợ trời

Chợ đồ cũ, chợ giời ở Nhật bản

Giống như ở Việt Nam, ở Nhật cũng sẽ có những buổi họp chợ ngoài trời, còn được gọi là “flea market” do chính quyền địa phương hoặc các tổ chức tư nhân tổ chức, địa điểm thường là các công viên hoặc quảng trường chung. Có một số hội chợ bạn có thể tự do đem đồ đến bán, nhưng phần lớn là bạn vẫn phải đăng ký và trả phí trước để có chỗ trong hội chợ. Người ta sẽ bày bán rất nhiều hàng hóa có cả cũ lẫn mới. Bạn sẽ mua được kha khá món đồ hay ho, tuy cũ nhưng dùng vẫn còn tốt với giá cực hời đấy.

bán đồ cũ ngoài chợ trời
Flea Market ở Nhật (Ảnh: PIXTA)

Chợ đồ cũ ở Phần Lan

Ngoài một ngôi nhà để phân loại rác, mỗi khu còn có một nhà gọi là Recycling point. Đây là nơi mọi người đem đồ cũ họ không dùng nữa, nhưng người khác vẫn có thể sử dụng được. Để ở đó, ai đi qua cần cái gì thì lấy. Từ quần áo, bát đĩa cho đến lò vi sóng, máy giặt, giường tủ bạn đều có thể tìm thấy ở đây. Những thứ đồ như vậy không thể vứt linh tinh được vì sẽ bị phạt tiền.

Khi tôi còn ở Espoo, nhà tôi nằm ngay cạnh một điểm Recycle point, thi thoảng đi đổ rác, ngó qua nhà đó thấy khá nhiều thứ từ tủ đến ga đệm còn dùng được. Nhưng có một điều lưu ý khi lấy những đồ cũ từ Recycling point thì nên tránh giường và đệm vì chúng rất nặng và khả năng có rệp giường (bed bugs) khá cao. Một khi đã để bed bugs vào nhà thì bạn sẽ khốn khổ chung sống với nó, nó luồn vào mọi thứ và rất khó để tiêu diệt. Hậu quả nhiều khi đó là phải vứt bỏ đi rất nhiều đồ đạc khác hoặc chuyển nhà mới.

Ở thành phố lớn như Helsinki, khi bỏ đi những đồ bị hỏng như lò nướng hay lò vi sóng, ông chủ nhà của tôi phải tự mang chúng đến recycle centre và thậm chí còn phải trả tiền cho họ để để lại đồ ở đó.

Cach Tai Su Dung Nhung Mon Do Cu 1549 7

Một chợ đồ cũ – Photo: internet

Ở Phần Lan chợ bán đồ cũ và các trung tâm tái chế ở khắp mọi nơi. Đây là những trung tâm của chính phủ mở ra vừa để thu gom và bán lại đồ cũ, vừa để tạo việc làm cho những người thất nghiệp và nhận trợ cấp của chính phủ. Ở những nơi này, bạn có thể tìm thấy nhiều vật dụng cho cuộc sống với giá khá rẻ và chất lượng tốt.

Là sinh viên bạn còn được giảm giá 20% cho mỗi lần mua hàng tại các trung tâm bán đồ cũ của chính phủ. Nhiều khi có những sản phẩm như đồ gỗ hay bát đĩa made in Finland còn tốt hơn nhiều so với những đồ nội thất ở mức giá rẻ mà sinh viên có thể mua được từ Ikea. Tôi khuyên các bạn sinh viên mới nên ngó qua những centre như thế trong khi tìm mua đồ cho cuộc sống sinh viên ở Phần Lan.

 

Cach Tai Su Dung Nhung Mon Do Cu 1549 8

Giá sách cũ 30 euros (900k vnd)

Chợ đồ cũ và chợ trời thường bán quần áo cũ, tranh ảnh, những thứ nhẹ nhàng và thường diễn ra cuối tuần hoặc cuối tháng ở Market Square. Thực ra tôi chưa bao giờ mua đồ ở chợ trời, nhưng mùa hè đi dạo loanh quanh nhìn người mua bán qua lại cũng khá thú vị. Có một điểm đó là các cửa hàng quần áo cũ cho trẻ em và người lớn là nơi nên qua, nhất là để tìm đôi giầy đi mùa đông hay một cái áo thật dày để chống tuyết. Tất nhiên tuỳ vào quan niệm của mỗi người, nhưng tôi thấy thi thoảng vào UFF (quyên góp tiền cho Unicef) tôi cũng mua được một vài thứ đồ rẻ và chất lượng tốt.
Nhìn chung, tôi thích cách mà người Phần Lan sử dụng đồ cũ của mình. Một khi họ không cần nữa, nếu đồ vẫn còn dùng được, họ sẽ mang tới những nơi mà người cần dùng thứ đồ đó có thể tìm được. Đó là một cách thức cả xã hội tiết kiệm và chia sẻ dù họ là một đất nước giàu có. Và cũng có lẽ vì tiết kiệm và sử dụng các nguồn lực hợp lý hiệu quả ngay cả từ rác thải chính là một trong những lý do cho cuộc sống sung túc của người Phần Lan.

Bán/mua đồ ở các cửa hàng tái sử dụng, tái chế

Nhật Bản có rất nhiều cửa hàng tái sử dụng, tái chế (Reuse/Recycle Shop). Các cửa hàng này sẽ mua lại những món đồ đã qua sử dụng, sửa chữa nếu cần thiết và bán cho người nào cần mua với giá rẻ. Những cửa hàng này hoạt động dưới sự quản lý của pháp luật, nếu người nào đó muốn mở cửa hàng thì họ phải được cấp giấy phép.

Nhật Bản có rất nhiều cửa hàng tái sử dụng
Một cửa hàng bán đồ tái chế ở Nhật (Ảnh: recycle-tsushin.com)

Bán đấu giá trên mạng

Trên một vài trang buôn bán của Nhật có hình thức đấu giá giữa các cá nhân với nhau. Bán đấu giá cá nhân rất được ưa chuộng đối với những người sở hữu các món đồ phiên bản giới hạn, có thể bạn không thích nữa nhưng người khác vẫn thích và muốn sưu tầm. Để tổ chức đấu giá, người muốn bán chỉ cần đăng hình ảnh, thông tin và tình trạng sản phẩm lên trang web, sau đó sẽ có người vào đấu giá. Ưu điểm của hình thức này là kể cả bạn đang ở nước ngoài thì bạn vẫn có thể tham gia.

bán đấu giá trên mạng
Trang bán đấu giá online của Yahoo

Điều cần phải lưu ý là dù ở bất kì hình thức nào thì đồ vật bạn đem trao đổi hoặc bán phải chắc chắn là vẫn còn dùng được. Ở các cửa hàng tái chế vì họ sẽ có tiêu chuẩn và điều kiện riêng đối với đồ vật thu mua.

Sử dụng lại với mục đích khác

Đây là có lẽ là cách mà nhiều người áp dụng nhất hiện nay để tái sử dụng những món đồ cũ, nhất là đồ bằng nhựa hoặc quần áo cũ. Đối với những bình, chai lọ đã cũ bạn có thể thiết kế lại chúng theo sở thích của mình và dùng để làm đồ đựng bút viết, muỗng đũa hoặc làm chậu cây. Còn với quần áo cũ mà không thể mặc được nữa thì bạn có thể cắt ra làm quần áo và ổ cho thú cưng, hoặc làm giẻ lau. Với phương pháp tái sử dụng này, bạn có thể tha hồ sáng tạo những thứ mình thích để trang trí cho căn nhà theo phong cách của riêng bạn.

sử dụng lại với mục đích khác
Tái sử dụng bánh xe làm nơi trồng hoa (Ảnh: thriftyfun.com)

Nếu bạn đang thắc mắc người Hàn phân loại rác như thế nào thì đọc thêm ở đây nhé.

Nguồn Kilala

Rate this post
“Do số lượng và chủng loại các mặt hàng thanh lý của Thanhlydo.com quá nhiều, hình ảnh trên website không thể update hết. Quý khách có thể trực tiếp qua kho để xem hàng, hoặc liên hệ 0975.563.578 hoặc fanpage Chợ giời Thái Nguyên “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recommended
Trung tâm Toàn cầu Seoul – một tổ chức hỗ…
Contact Me on Zalo
0962615858
THANH LÝ ĐỒ GIÁ CAO

Vui lòng điền form liên hệ bên dưới    X
    LIÊN HỆ THU MUA